Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử của Đài Truyền thanh huyện Mỹ Tú
Danh mục tin tức

Danh mục

Liên kết nhanh

Liên kết tiện ích

Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết truy cập nhanh
Liên kết web

Liên kết website

Thống kê
Lượt truy cập: 487580 Lượt truy cập
Khách đang online: 27 khách
Chi tiết tin

Chi tiết tin

Nguồn vốn vay ưu đãi- trợ lực thoát nghèo bền vững 31


        Trong năm 2020, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Mỹ Tú đã phát vay cho 1.279 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền gần 34,7 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ của 03 chương trình này là 177,4 tỉ đồng với 8.086 hộ đang còn dư nợ. Nguồn vốn ưu đãi này thực sự trở thành “bệ đỡ” giúp hộ nghèo của huyện Mỹ Tú phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo của địa phương.

Nguồn vốn vay ưu đãi- trợ lực thoát nghèo bền vững

     Từng là hộ nghèo, hàng năm phải nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhưng mấy năm trở lại đây, nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của NHCSXH Phòng Giao dịch huyện Mỹ Tú, gia đình chị Nguyễn Thị Thol, ở ấp Tà Ân 2, xã Thuận Hưng đã có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

     Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thol vào một ngày cuối tháng 12, trò chuyện cùng chúng tôi, chị Thol cho biết: Khi ra riêng cuộc sống rất khó khăn, nhà đông con, mà hai vợ chồng chỉ có vài công ruộng lúa để canh tác, nhưng do ảnh hưởng hạn- mặn, nên sản xuất hiệu quả thấp, cuộc sống thường thiếu trước hụt sau. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thol, Chi hội Phụ nữ ấp Tà Ân 2 đã tạo điều kiện cho chị Thol tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, qua những buổi sinh hoạt hội, chị nắm được phong trào hoạt động và biết được các chương trình cho vay tín dụng của NHCSXH. Đầu năm 2009, chị làm hồ sơ vay 15 triệu đồng để mua một con bò về nuôi, sau hai năm chăm sóc thấy bò phát triển tốt, nên chị mạnh dạn vay thêm 18 triệu đồng để mua thêm bò và mở rộng chuồng nuôi. Với sự cần cù, chịu khó, biết cách chăm sóc, qua nhiều lần xuất chuồng, tái đàn, hiện nay gia đình chị có 2 con bò giống và dành dụm mua thêm 3 công đất trồng lúa. Từ nguồn thu nhập này, đã giúp chị trả hoàn thành lãi và nợ gốc vay ban đầu. Đầu tháng 12 vừa qua, gia đình chị Thol được NHCSXH huyện tiếp tục cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo, để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất.

     Chị Nguyễn Thị Thol, chia sẻ: “Hiện nay gia đình tôi đã chính thức thoát nghèo, cuộc sống ngày một ổn định hơn. Có được như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của gia đình còn có sự trợ giúp từ nguồn vốn của NHCSXH, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, định hướng cách làm ăn; nhờ vậy, giúp tôi đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, có điều kiện trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học đàng hoàng”.

     Tương tự, Thạch Thị Chành Kha, ngụ ấp Tà Ân 2, xã Thuận Hưng cũng là một trong những hội viên “vượt khó” tiêu biểu trên địa bàn nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Được biết, trước đây gia đình chị Kha thuộc diện hộ nghèo, thiếu phương tiện sản xuất lại đông nhân khẩu, nên cuộc sống khá vất vả. Năm 2010, Hội Phụ nữ địa phương đã bảo lãnh cho chị vay đợt đầu 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Chị dùng số tiền trên mua 1 con bò sữa về nuôi. Nhờ tận dụng tốt thời gian rảnh để chăm sóc và cắt cỏ cho bò ăn, bò phát triển tốt, cho nhiều sữa, giúp thu nhập ổn định. Thấy nuôi bò có hiệu quả, năm 2016 gia đình chị làm thủ tục vay thêm 16 triệu đồng để tăng đàn. Hiện nay, ngoài nguồn thu từ sữa bò, gia đình chị Kha còn tích góp mở tiệm tạp hóa nhỏ để thêm tăng thu nhập, cuộc sống gia đình dần ổn định.

     Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp, đã giúp kinh tế gia đình của chị Thol và chị Kha đều khởi sắc. Không chỉ vậy, nguồn vốn đã tiếp thêm niềm tin cho hộ nghèo an tâm lao động, cải thiện cuộc sống, hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững. Theo bà Huỳnh Thị Nương, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn ấp Tà Ân A2 xã Thuận Hưng: “Hiện nay, Tổ đang quản lý 54 tổ viên, dư nợ 2,1 tỷ đồng; trong đó, 21 hộ nghèo, cận nghèo vay số tiền trên 600 triệu đồng. Nhờ được sự hỗ trợ kịp thời của NHCSXH, với lãi suất chỉ 0,55%/tháng đối với hộ nghèo và 0,66%/tháng đối với hộ cận nghèo, nguồn vốn vay ưu đãi đã thực sự trở thành “bệ đỡ” trợ lực thoát nghèo hiệu quả cho người dân nông thôn. Qua khảo sát sơ bộ, có thể tin chắc rằng sẽ có từ 03 hộ nghèo và 08 hộ cận nghèo sẽ đạt tiêu chuẩn thoát nghèo, cận nghèo vào cuối năm 2020”.

Anh Huỳnh Hoàng Phong - Giám đốc PGD NHCSXH huyện Mỹ Tú

     Giám đốc PGD NHCSXH huyện Mỹ Tú, anh Huỳnh Hoàng Phong cho biết, thời gian qua, trong công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo, bình xét cho vay, cán bộ NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các Hội đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan, nhằm đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đồng vốn bảo đảm sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng phát sinh nợ xấu. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện thu nợ lãi đúng hạn và vận động hộ vay gửi tiết kiệm, tạo lập vốn tự có, tăng nguồn vốn tích lũy. Do đó, hiện nay nợ quá hạn của PGD NHCSXH huyện Mỹ Tú đã giảm nhiều so với các năm trước đây.

     Để tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các Hội, đoàn thể, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn cùng các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm sử dụng vốn, đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn, quá hạn, nợ có nguy cơ khó thu hồi để có biện pháp xử lý thích hợp. Đồng thời, tiến hành rà soát, nắm danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn để hướng dẫn, tạo điều kiện cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ dân. Từ những nỗ lực này, chúng tôi tin rằng, nguồn vốn vay ưu đãi đến tay hộ nghèo sẽ trở thành đòn bẫy giúp họ vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn./.

Quốc Tuấn

Tin cùng nhóm

Tin cùng nhóm

Vòng thi thuyết trình Hội thi “tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu kết hợp thực hiện công tác thủy lợi – giao thông nông thôn” năm 2020

Hội thảo và trình diễn mô hình ứng dụng máy cấy lúa tích hợp thiết bị sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Hợp Tác xã Thành Lợi thu hoạch lúa ST 24

Hội thảo tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu tại Long Hưng

Trạm khuyến nông huyện Mỹ Tú tổng kết hoạt động gắn tổng kết nhân rộng các mô hình hiệu quả năm 2020

Tập huấn nuôi vịt trời tại xã Mỹ Phước

Mỹ Phước: tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2020

Sơ kết mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh trên vùng nước lợ, ngọt xã Mỹ Thuận

Lãnh đạo huyện Mỹ Tú khảo sát các mô hình làm ăn có hiệu quả tại xã Mỹ Thuận và Mỹ Phước

Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Bố Liên

Tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường năm 2020

Hội thảo và trình diễn máy bay không người lái phun tưới phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và gieo hạt giống tại xã Mỹ Hương

Lãnh đạo Sở NN&PTNT khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng của mưa bão tại huyện Mỹ Tú

Lớp tập huấn, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản

Khảo sát tình hình thu hoạch lúa thu đông xã Mỹ Phước

Mỹ Tú đạt giải nhất Hội thi nông dân tìm hiểu pháp luật lần thứ 14 năm 2020

Lễ ra mắt tổ hợp tác nuôi bò thịt xã Thuận Hưng

Mỹ Tú tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật – Nông dân với ATGT năm 2020

Mỹ Tú tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản

Hội Nông dân huyện Mỹ Tú sơ kết quí III năm 2020

Hội thảo mô hình trồng ớt Sừng Vàng tại xã Phú Mỹ

Ông Trần Văn Việt khảo sát tình hình chuẩn bị Lễ công nhận Nông thôn mới xã Mỹ Tú

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi rắn hổ mang

Khai giảng lớp đào tạo nghề Nuôi thuỷ sản nước ngọt

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát các mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Mỹ Tú

 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 

Đài Truyền Thanh Huyện Mỹ Tú

Địa chỉ: Thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa - Huyện Mỹ Tú - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3 871 118
Website: http://daitruyenthanhmytu.vn - Mail: daitruyenthanhmytu@gmail.com

Design by: TKQ